การใช้ can't การใช้ Cannot

9 Can’ts ที่หาได้หมายถึง ไม่สามารถ 9 Expressions of Can’t

Home / Easy English / 9 Can’ts ที่หาได้หมายถึง ไม่สามารถ 9 Expressions of Can’t

คำหนึ่งที่ควรระวังในการใช้ภาษาอังกฤษด้วยการคิดแบบภาษาเราเองซึ่งสุดท้ายก็พาให้ยิ่งสับสนก็คือคำว่า Can’t หรือ Cannot นั่นเอง หมายฟามว่ายังไงครับครู Can แปลว่าามารถ  Cannot ก็แปลว่าไม่สามารถสิครับ นี่ไง หลายคนชอบคิดงี้ มันไม่ได้หมายถึงไม่สามารถเสมอไปหรอก เอาใหม่นะ บอกตัวเองว่าอย่าใช้ “สามารถรู้” I can know. “ไม่สามารถรู้” I cannot know. บร๊ะเจ้า หลีกเลี่ยงไปเสียเถอะ แทนที่จะพูด I can know / I know ก็บอกไปแบบเซลฟฺเซลฟฺว่า I can tell– บอกได้เลยว่า… (ผู้ชายคนนี้อร่อย เอ้ย ทำอาหารอร่อย) อย่างนี้ก็แปลว่าเรารู้ไงว่า… (เขาแซ่บ) ถ้าไม่รู้ก็บอกว่า I can’t tell… อย่าเฉิ่มเบ๊อะไปพูด I cannot know เสียล่ะ MThai English ขอนำเสนอวิธีการสื่อสารด้วย Can’t คานทฺ (UK) แคนทฺ (US) ใน 9 Can’ts ที่หาได้หมายถึง ไม่สามารถ 9 Expressions of Can’t

*วิธีเขียนที่ถูกต้อง Cannot หรือ Can not ก็ย่อมได้ เมื่อเขียนแบบย่อก็เป็น Can’t ไม่ใช่ Cann’t X

9 การพูด/เขียน ด้วย Can’t ที่ไม่ได้หมายถึง ไม่สามารถมีดังนี้

1. Can’t wait คานทฺ เวทto be excited about something. ทุ บี อิกไซทึด ทะเบาทฺ ซัมธิง…
เมื่อเห็น can’t wait ให้นึกก่อนว่าหมายถึง รอ (อยู่เฉย) ไม่ได้ที่จะได้ทำบางอย่าง เช่น He can’t wait to meet his grandpa. ฮี คานทฺ เวท ทุ มีท ฮิส แกรนดฺพา – เขาตื่นเต้นแทบรอไม่ไหวที่จะได้เจอกับคุณตา

2. Can’t stand… คานทฺ สแตนดฺ to strongly dislike something. ทุ สตรองหลิ ดิสไลคฺ ซัมธิง
Can – สามารถ Stand – ยืน อ้อ ยืนไม่ได้นั่นเอง โนวววว ยังยืนได้ แต่ “ทนไม่ได้” คือแบบไม่ชอบบางสิ่งบางอย่างมากๆ เช่น I can’t stand the way he looks at me. ไอ คานทฺ สแตนดฺ เดอะ เวย์ ฮี ลุกสฺ แซ็ท มี – ฉันละเกลี๊ยดเกลียดสายตาที่เขามองฉัน (แอร้ยยย ขนลุก) มีความหมายเดียวกับ can’t  bear คานทฺ แบรฺ อ้าวหมีมาอีก ไม่ใช่

tumblr

 

3. Can’t bear คานทฺ แบรฺทนไม่ได้
ไม่เกี่ยวกับหมี คำนี้หมายถึง ทนไม่ได้ ไม่ชอบอย่างมากมาย เหมือนกัน

4. Can’t help คานทฺ เฮลพฺTo have no control over something ทุ แหฟ โนว คอนโทรลวฺ โอฟเวอรฺ ซัมธิง
มันไม่เกี่ยวอะไรกับความช่วยเหลือเลยนะ แต่หมายถึงไม่สามารถบังคับ/ทำบางสิ่งบางอย่างได้อย่างต้องการ เช่น I can’t help falling in love with that dog. ไอ คานทฺ เฮลพฺ ฟอลลิง อิน เลิฟ วิธ เดอะ ดอก – ฉันหลงรักน้องหมาตัวนั้นหมดใจ/ไม่สามารถห้ามใจไม่ให้รักน้องหมา (ตาใสแบ๊ว) ได้เลย อดไม่ได้ที่จะรักน้องหมาตัวนั้น ก็เป็นได้

tumblr

หรือ I can’t help thinking about it over and over. ไอ คานทฺ เฮลพฺ ธิงคิง อะเบาทฺ อิท โอฟเวอรฺ แอนดฺ โอฟเวอรฺ – ฉันอดไม่ได้ที่จะคิดถึงมันวนไปวนมา

5. Can’t take it คานทฺ เทค กิท Can’t tolerate something คานทฺ โท-เลอ-เลท ซัมธิง
ไม่เกี่ยวอะไรกับการเอาไป Take – เอาไป แต่หมายถึงทนไม่ได้ เช่น I can’t take it anymore. ผมทนไม่ไหวแล้ว

6. Can’t be bothered คานทฺ บี บอ-เธอดฺHave no interest in something. แหฟ โนว อินเทอเรส ซิน ซัมธิง
ความหมายตรงตัวก็คือ ไม่สามารถถูกรบกวนได้ แต่จริงๆ มันหมายความว่า ไม่อยากทำ ไม่ได้สนใจเลย เช่น I can’t be bothered going out tonight. I’m tired. ผมไม่ (สนใจ) อยากออกไปไหนคืนนี้ ผมง่วงนอน (คืนก่อนนี้นอนน้อยเพราะนอนคนเดียว ถ้านอน 2 คนขึ้นไปคือนอนมาก…)

7. Can’t win คานทฺ วินWill not succeed วิล น็อท สัก-สีด
หมายถึงทำอย่างไรก็ไม่สำเร็จ งานเข้า ลำบากยากเย็นแล้ว เช่น Whatever she does, he’s upset. She can’t win. ไม่ว่าจะทำอย่างไรเขาก็ยังโกรธ เธอไม่มีทางชนะใจเขาได้ หรือ You can’t win when you deal with such a drama queen like her. คุณไม่มีทางชนะเมื่อต้องเจอกับนางจอมดราม่าได้หรอก

8. Can’t think straight / Can’t hear myself think คานทฺ ธิง สเตรท / คานทฺ เฮียรฺ มาย-เซลฟฺ ธิง Can’t focus/concentrate
ความหมายตรงตัวคือ ไม่สามารถคิดตรงๆ หรือ ได้ยินเสียงตัวเองคิด แต่ความจริงคือ ไม่มีสมาธิ ไม่มีจิตจดจ่อ ไรงิ… เช่น So much noise in the office, I can’t hear myself think / I can hardly hear myself think. ในออฟฟิศจ็อกแจ็กจอแจมาก ผมไม่มีสมาธิเลย
ปิดท้ายด้วย

tumblr

9. Can’t take (someone) eyes off of someone คานทฺ เทค (ซัมวัน) อายสฺ สอฟ ออฟ ซัมวัน – ชอบมองมากๆ
ความหมายตรงตัวคือ ไม่สามารถถอนสายตาหรือละสายตา (ของตัวเรา/เขา/เธอ/ ใครสักคน) จากบางสิ่ง/บางคน พูดอีกทีก็คือหยุดมองไม่ได้ หลงใหลจริมจริม ก็มักใช้ในเซนส์ประมาณหลงๆ เพ้อๆ ฟังดูสำบัดสำนวน เพราะเราคงไม่พูดในที่ประชุมว่า ผมไม่อาจถอนสายตาจากส่วนแบ่งรายได้ตามสัญญาได้ กระมังขอรับ แต่ใช้ออกแนวเพ้อรักเช่น Raul can’t take his eyes off of his new car. ราอูลหลงใหลรถคันใหม่แทบไม่อยากละสายตาจากมัน เป็นต้น

tumblr

เรียนรู้ภาษาอังกฤษเพิ่ม Click Link ด้านล่างนี้เลยนะคะ !

5 ความหมายของ Could ที่ไม่ใช่แค่สามารถ

ติดตามเรื่องอื่นๆ ของเราได้ที่ Facebook : MThai English