Airplane Boarding pass Passport Travel การเดินทาง ไปเที่ยว

เที่ยวเมืองนอก: คำพูดที่ต้องเจอ 10 Phrases You Might Hear ในการเดินทาง

Home / Easy English / เที่ยวเมืองนอก: คำพูดที่ต้องเจอ 10 Phrases You Might Hear ในการเดินทาง

เมื่อต้องเดินทางท่องเที่ยว อืมม เหมือนไม่ควรใช้คำว่าต้องสำหรับการท่องเที่ยว เหมือนมันน่าจะกระดี้กระด้า ฮึกเหิม กิ๊วก๊าว กรี๊ดกร๊าดเสียมากกว่า ไม่ว่าจุดหมายปลายทางจะเป็นที่ไหน ยุโรป อัฟริกา ออสเตรเลีย หรือเอเชีย ไม่ว่าจะไปชื่นชมศิลปวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ธรรมชาติสูดโอโซนหรือ Shopping ก็ไม่พ้นต้องไปสนามบิน ขึ้นเครื่องบิน เพราะพวกเราคงไม่สามารถออกจากประเทศไทยด้วย “เส้นทางเหนือธรรมชาติ” เหมือนคนชอบหนีหลายๆ คน

MThai English จึงนำวลีที่เราท่านต้องเจอเมื่อเดินทาง เจอจากไหนเล่า ก็เจอตอนไปสนามบิน ตอนขึ้นเครื่องอย่างไรล่ะ เรามาดูและตั้งจิตอธิษฐาน… เพื่อ? ไม่ใช่ละ ตั้งใจดู Key words ในแต่ละวลีหรือประโยคเอาไว้เงี่ยหูฟัง Key word ตอนที่ต้องเดินทาง

1. Could I see your passport, please? คูดฺ ได ซี ยอรฺ พาสพอรฺต พลีส? – ขอ (ดู) พาสปอร์ตหน่อยค่ะ/ครับ

นี่ก็บ่อยมาก ตั้งแต่ไปถึงเคาเตอร์เช็คอิน ดร็อปกระเป๋าเดินทาง แม้แต่เช็คอินที่ตู้ Kiosk check-in ก็ต้องใช้เลขที่ในพาสปอร์ตทั้งนั้น

 

via GIPHY

Key word: “…passport, please

 

2. How much check-in baggage do you have? ฮาว มัช เช็ค-กิน แบกเกจ ดุ ยุ แหฟ? กระเป๋าที่จะเช็คอินค่ะ/ครับ

อันนี้เขาถาม How much ก็เพราะทางการบินเขาคิดถึงน้ำหนัก ไม่ใช่จำนวน คำว่า baggage คือบรรดาสัมภาระ ไม่ได้มุ่งที่จะถามจำนวน LV แอล-วิ, Prada – พรา-ดา ที่คุณใส่เสื้อผ้าไปหรอก

via GIPHY

Key word: “…check-in baggage do you have?


3. Do you have any carry-on baggage?
ดุ ยุ แหฟ เอ-หนิ แค-ริ-ออน แบกเกจ? มีกระเป๋าถือขึ้นเครื่องไหมคะ/ครับ

มีค่ะ นี่ไง LV… โนววววว เขาไม่ได้อยากเห็นกระเป๋าถือของเราหรอกนะ มันคือ กระเป๋า+สัมภาระที่เราถือติดตัว – Carry-on baggage/bags เช่น กระเป๋าล้อลากใบเล็กไม่เกิน 17 นิ้ว หรือบางสายการบินอาจใจดีให้มากถึง 20 นิ้ว และสารพันของที่ถือขึ้นเครื่องเองไม่ต้อง/ไม่ให้โหลดใต้เครื่อง

Key word: “…carry-on baggage?

 

4. Could I see your boarding pass, please? คูดฺ ได ซี ยอรฺ บอรฺด-ดิง พาส พลีส? – ขอ (ดู) บอร์ดดิงพาสหน่อยค่ะ/ครับ

ถ้าไม่ใช่ VIP ก็เดินไปให้ถึง Gate ด้วยลำแข้งเถิด แล้วก็ไปต่อแถวเหมือนชาวบ้านเพื่อขึ้นเครื่อง ตอนนี้พนักงานกราวด์ของสายการบินก็จะถามหา Boarding pass แต่จริงๆ แล้วเอกสารพวกพาสปอร์ต วีซ่า ตั๋วเครื่องบิน บอร์ดดิงพาส เราควรจะรวมเอาไว้ในกระเป๋าจิงโจ้ (ของเรา ไม่ใช่ท้องจิงโจ้นะ) หรือกระเป๋าที่หยิบง่ายๆ เพราะจะโดนถามหาอยู่บ่อยๆ ถ้าใครเดินทางไปในเมืองซึ่งกำลังมีสถานการณ์ไม่ปกติ เชื่อเราเถอะ คุณจะโดนตรวจแบบสุ่มไปตลอดทางจนออกจากสนามบินเลยทีเดียว

tumblr


5. Are you travelling alone?
อารฺ ยุ แทรฟ-ลิง อะโลน? เดินทางคนเดียวใช่ไหมคะ/ครับ

อันนี้ก็อาจจะถูกถามได้ด้วยเช่นกัน อะโลน แปลว่า ตามลำพัง คนเดียว ไม่ใช่ Lonelyโลน-หลิ – เหงาๆ เปล่าเปลี่ยวกายใจ ก็ตั้งสติดีๆ ไม่ใช่ไปตอบเขา (หาเพื่อน) เยส โซว โลน-หลิ เดี๋ยวจะโดนหิ้วเข้าห้องเย็น

Key word: “… travelling alone?

 

6. Do you have a visa? ดุ ยุ แหฟ เอะ วิ-สะ? มีวีซ่าเข้าประเทศ… ใช่ไหมคะ/ครับ

ถ้าเดินทางไปประเทศที่เขาต้องการวีซ่า เราก็ต้องมีวีซ่า เช็คก่อนนะใครเขาให้คนไทยเข้าประเทศได้โดยยกเว้นวีซ่า ใครเขาไม่ให้และต้องขอวีซ่าไปก่อน

tumblr

 

7. Would you like a window seat or aisle seat? วูดฺ ยุ ไลกฺ เอะ วินโดว ซีท ออรฺ ไอ-เอิล ซีท? ต้องการที่นั่งริมหน้าต่างหรือริมทางเดินคะ/ครับ

ตอนเช็คอินบางสายการบินอาจจะถาม ยกเว้นใครจองออนไลน์ตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะเลือกที่นั่งในผังได้ก่อนใคร หรือพวกที่สายการบินผู้มีความหวังดีก็อาจจะเช็คอินอัตโนมัติให้เราแล้ว อ้าว เลือกไม่ได้วุ้ย แต่ถ้ายังไม่มีอะไรแบบนี้ก็บอกพนักงานเช็คอินไปว่าต้องการที่นั่งตรงไหน

via GIPHY

Key word: “… a window seat or aisle seat?

พอขึ้นเครื่อง นั่งในเก้าอี้เรียบร้อย เครื่องขึ้น Take off สักครู่พนักงาบริการบนเครื่องก็จะมาแจกผ้าร้อน หรือไม่ก็ผ้าเย็น และถามเรื่องอาหาร (ที่ไม่ใช่แค่ถั่ว) โดยเขาจะนำเมนู (ชั้นธุรกิจกับเฟิร์ส คลาส) มาแนะนำเราให้เราเลือกซึ่งมีอยู่ราวๆ 3-5 อย่าง

 

8. Would you like chicken or beef (or fish or pork )? วูดฺ ยุ ไลกฺ ชิคเกน ออรฺ บีฟ (ออรฺ ฟิช ออรฺ พอรฺค) ? จะรับเป็นเนื้อไก่ เนื้อวัว ปลา เนื้อหมู… ดีคะ/ครับ

ช่วงนี้คือช่วงอร่อย (แล้วแต่ใครนิยมรสไหน แต่ส่วนใหญ่ก็กินได้อะไรได้ เพราะหิว) แอร์โฮสเตสจะมาถามเราจะรับเนื้อสัตว์แบบไหนซึ่งตรงนี้ก็เหมือนเมนูที่เขาปรุงมาแล้วด้วยเนื้อสัตว์เหล่านี้ แต่ช้าก่อน คนกินมังฯ กินเจ ก็ต้องขอทางสายการบินไปก่อนเลย เขาก็จะจัดเตรียมไว้ให้ ถ้าไม่ขอไปคุณก็จะได้อาหารเหมือนคนอื่น

via GIPHY

Key word: “… chicken or beef (or fish or pork)?

พอไปถึงจุดหมายปลายทางก็ดี๊ด๊าอีกครั้ง หนาวๆ โห… ห้องแอร์เอาท์ดอร์ อยู่เมืองไทยไม่เคยได้สัมผัสหรืออะไรก็ตาม เราก็เดินออกจากเครื่องผ่านงวงช้างหรือ Jet bridge เจ็ท บริดจฺ – สะพานเทียบเครื่องบินเข้าสู่ตัวอาคาร ก็รู้จักชื่อไว้ ไม่ใช่ไปเรียกงวงช้างๆ เจ้าหน้าที่สนามบินเขาไม่เข้าใจกับคุณหรอก เขาอาจเอ๋อ อะไรเหรอ Elephant’s trunk เราไม่มีช้างแถวนี้หรอกค่ะ/ครับ

9. Would you like something to drink? วูดฺ ยุ ไลกฺ ซัมธิง ทุ ดริงคฺ ? จะดื่มอะไรไหมคะ/ครับ

แอร์ฯ สจ๊วต พนักงานที่น่ารักคอยบริการเราก็อาจจะมาคอยถามเรื่องเครื่องดื่ม ชา กาแฟ น้ำส้ม น้ำแอปเปิล องุ่น เบียร์โน่นนี่ บนชั้นธุรกิจ-เฟิร์ส คลาสเสิร์ฟไวน์ขาว ไวน์แดงแบบต่างๆ หรือแชมเปญด้วย ใครไม่รู้เรื่องไวน์-แชมเปญแต่อยากลองดื่มนิสนุงก็ถามไป Which one would you recommend? วิช วัน วูดฺ ยุ เร็คคอมเมนดฺ? คุณจะแนะนำแบบไหนให้คะ/ครับ

via GIPHY

Key word: “… something to drink?

 

10. Do you have anything to declare? ดุ ยุ แหฟ เอ-หนิ-ธิง ทุ ดิ-แคลรฺ ? มีอะไรติดตัวมาที่ต้องแจ้งเราไหมคะ/ครับ

มาถึงจุดนี้ก็คือ Customs ศุลกากร ถ้าไม่ใช่พวกลักลอบขนอะไรประหลาด หรืออะไรต้องห้ามเข้าประเทศเขาก็ไม่เห็นต้องกลัว เขาถามแบบนี้ก็ตอบไป โนว เซอรฺ หรือ โนว แม สุภาพเข้าไว้ๆ

Key word: “…anything to declare?
จดจำ Key words เหล่านี้ให้ขึ้นใจ พอได้ยินปุ๊บก็เดาได้ว่าเขาต้องการอะไร ทีนี้ก็เที่ยวได้สบายใจไป 10 อย่าง

Follow us on MThai English Facebook

You may like >> เที่ยวเมืองนอก: คำพูด คำถามที่อาจได้ใช้เมื่อขึ้นเครื่องบิน 10 Phrases You Might Say/Ask in an Air Travel

>> เที่ยวเมืองนอก: 7 สิ่งต้องได้ยินระหว่างการเดินทางด้วยเครื่องบิน 7 Things You Might Hear in an Air Travel