cosmetic เครื่องสำอาง

Fine Feathers Make Fine Birds คนงามก็เพราะเครื่องสำอาง แต่จะใช้อะไรต้องดูให้ดีๆ

Home / Easy English / Fine Feathers Make Fine Birds คนงามก็เพราะเครื่องสำอาง แต่จะใช้อะไรต้องดูให้ดีๆ

สำนวนไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่งของไทยเรา ฝรั่งเขาเปรียบกับนกว่า Fine Feathers Make Fine Birds ไฟนฺ ฟี-เชอรฺ เมค ไฟนฺ เบิรฺด แปลว่า ขนที่สวยทำให้นก (สัตว์ปีก) เจ้าของขนนั้นสวยงามไปด้วย ส่วนคนเราถ้าขนสวยก็ดูดีเหมือนกันนะ แต่อย่างว่าละ คนก็ไม่ได้มีขนอย่างเดียวที่จะสวยได้ คนเรายังมีเครื่องประทินโฉม หรือภาษาเราๆ ก็คือ เครื่องสำอางเอาไว้แต่งด้วย

คำว่า Cosmetic คอส เมะ ทิก เป็นคำนามนับได้ จึงต้องเติม s เมื่ออยู่เดี่ยว และใช้ a/an กับคำนี้ได้

ตัวอย่างเช่น She got free brand-name clothes, bags, and cosmetics from the brands hiring her. ชี ก็อต ฟรี แบรนดฺ-เนม โคลตสฺ แบกสฺ แอนดฺ คอสเมทิกสฺ ฟร็อม เดอะ แบรนดฺสฺ ไฮเออริง เฮอรฺ – เธอได้เสื้อผ้า กระเป๋า และเครื่องสำอางจากแบรนด์สินค้าที่จ้างเธอมาฟรีๆ เลย

tumblr

เครื่องสำอางฟรีก็ดีนะ แต่เอาอ่านฉลากดูให้ดีก่อน โดยเฉพาะเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของไฮโดรควิโนน หรือ HQ = Hydroquinone เป็นสารเคมี ย้ำ สารเคมีที่มีความสามารถ (ต้องยกความดีความชอบสำหรับคุณสมบัตินี้ให้แก่เอชคิว) ทำฏิกิริยาต่อผิวในการช่วยยับยั้งกระบวนการสร้างเม็ดสีของผิวหนังจึงถูกนำมาเป็นส่วนผสมของครีมหน้าขาว แต่ผลข้างเคียงของมันก็ไม่ใช่ย่อย เพราะแทนที่จะทำให้ผิวขาวใส การรับสารชนิดนี้ในระยะเวลานานและในปริมาณมากจะทำให้ผิวอ่อนแอ ระคายเคืองง่าย กลายเป็นคนผิวแพ้ง่าย และยังทำให้เสี่ยงกลายเป็นฝ้าถาวรอีกด้วย

จากการศึกษาของ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เกี่ยวกับ “ครีมหน้าขาว” ในท้องตลาดพบว่ามีการนำเอาสารในกลุ่มอาร์บูตินมาใช้แทนนางไฮโดรควิโนน โห ก็ดีสิ เรารอดจากฝ้าถาวรกันแล้วละตัวเอง แต่ช้าก่อน !! งานวิจัยดังกล่าวพบว่า  คุณสารอาร์บูตินเขาจะแปลงร่างเป็นไฮโดรควิโนนได้เมื่ออยู่กับส่วนผสมที่เป็นกรด หรือเมื่อเครื่องสำอางถูกเก็บรักษาไว้ในอุณหภูมิสูงหน่อย

อ้าว เราก็หนีฝ้าถาวรไม่พ้นสิคะ ตรงนี้ นักวิจัยได้ให้คำแนะนำว่า ก็ควรเลือกให้ดี ไม่ไปซื้อจากร้านที่ไม่ติดแอร์ – โอ้ย ไม่ใช่ ก็ดูทรงร้านค้าหน่อยหนึ่ง ในเคาเตอร์ห้างฯ หรืออะไรทำนองนั้นก็อาจจะพอได้ แต่ให้ดีคือ ดูส่วนผสมด้วยว่า มีสารที่ออกฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ประเภทเผยผิวให้กระจ่างใส ใสจนมองเห็นทะลุทะลวง เช่น AHA หรือเปล่า คือพูดง่ายๆ ว่า กรดจะอ่อนจะแก่ไม่ควรมาอยู่กับอาร์บูติน หรือต้องไม่เก็บอยู่ในที่อุณหภูมิสูง โดนแสงแดดหรือความร้อนนานๆ เพราะมันจะกลายเป็นไฮโดรควิโนน แต่ทางที่ดีถ้าอยากมีใบหน้ากระจ่างใส เริ่มที่จิตใจก่อน ไม่คิดร้าย คิดอิจฉา ไม่ใช่เห็นใครหน้าใหม่หน้าเก่าก็พาลไม่ชอบเขาไปหมด อย่างนี้ก็จะมีใบหน้าหมองคล้ำเหมือนใจหมอง และมองหาวิธีอื่นที่ปลอดภัยกว่า “ครีมหน้าขาว” ที่ขาวชั่วข้ามคืน กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียวฉันท์ใด หน้าเราคงไม่ขาวภายในคืนเดียวหรอกนะ

tumblr


Like us on Facebook!