An explosive issue explosive Explosive device Explosive experts ระเบิด

I have explosive inside… อะไรนะ ระเบิดเหรอ เหตุเกิดเพราะไม่เติม s

Home / Easy English / I have explosive inside… อะไรนะ ระเบิดเหรอ เหตุเกิดเพราะไม่เติม s

สนามบินสุวรรณภูมิต้องวุ่นวายกับเหตุการณ์ระเบิดบนเครื่องบินอีกครั้ง เมื่อได้รับแจ้งจากสายการบินบางกอก แอร์เวย์สเที่ยวบินสุวรรณภูมิ-สมุยว่า มีผู้โดยสารชาวสวีเดนคนหนึ่งบนเครื่องบอกกับพนักงานต้อนรับว่า I have explosive inside. อั้ยยะ เอาละสิ แตกตื่นๆ เพื่อความปลอดภัยเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยต้องมีการอพยพผู้โดยสารและลูกเรือร่วม 140 ชีวิตลงจากเครื่องในทันที

ผู้โดยสารชาวสวีเดนนั้นทราบต่อมาชื่อว่า นายคริสเตียน โยฮัน แอนเดอร์ส อายุ 42 ปีตามข่าวก็คือนายคนนี้เขาดื่มเบียร์มาแล้ว 1 ขวดก่อนขึ้นเครื่องบางทีอาจจะเป็นเบียร์ลีโอที่ขึ้นชื่อในหมู่นักท่องเที่ยวจากประเทศแถบสแกนดิเนเวียร์ว่า ถ้ามาประเทศไทยต้องดื่มลีโอ อ้อ เบียร์ช้าง ก็ด้วย (เราอ่านมา)

tumblr

หลังจากโหลดกระเป๋าเรียบร้อยแล้วเขาก็ขึ้นมาบนเครื่อง ตอนนั้นเองนายคนนี้ซึ่งกำลังจะบินไปร่วมงานแต่งของเพื่อนที่เกาะสมุยก็พูดบางอย่างกับพนักงานต้อนรับสายการบินดังกล่าวว่า

I have explosive inside. ไอ แหฟ อิกสฺ-พลอ-สีฟ อินไซดฺ

แล้วพนักงานก็สติแตกรีบแจ้งให้สายการบินเพื่อประสานไปยังหน่วยรักษาความปลอดภัย จนต้องอลหม่านบ้านทรายทองไปดังนั้น แต่เมื่อตรวจค้นสารพัดเหลือแต่ยังไม่ได้ถอดเอาน็อตเครื่องบินออกมาสแกนก็ไม่พบอะไรที่คล้ายกับสิ่งที่เข้าใจกันว่าคือ ระเบิด

แม้คำพูดของนายคนนี้อาจจะฟังดูกำกวมและอาจไม่น่าเชื่อถือเพราะดูจะเมาเบียร์อยู่ แต่แอร์โฮสเตสก็ต้องตัดสินใจเช่นนั้น

เพราะคำว่า Explosive แบบนี้จะทำหน้าที่ adjective – คำคุณศัพท์ เอาไว้ขยายหรือบอกลักษณะของสิ่งนั้น แปลว่า สิ่งที่จะระเบิดได้

เช่น Explosive experts อิกสฺ-พลอ-สีฟ อิกสฺ-เพิรฺดสฺผู้เชี่ยวชาญด้านระเบิด หรือ Explosive device อิกสฺ-พลอ-สีฟ ดิ-ไวสฺวัตถุ หรืออุปกรณ์ระเบิด

เมื่อเป็น Explosives <- เติม S จึงจะหมายถึงระเบิด แต่ Explosive แบบนี้ถ้าให้แปลว่า ระเบิด และในฟอร์มที่ถูกต้องจริงๆ จะต้องมี คำนามตามมา

tumblr

เช่น An explosive issue แอน อิกสฺ – พลอ – สีฟ อิช-ชิว – ชนวนที่จะนำไปสู่ความรุนแรง หรือภาวะสงคราม (จะสงครามเย็นหรือสงครามจริงก็ได้ คือ ลักษณะของความไม่เป็นมิตรต่อกัน)

ดังนั้น เรื่องนี้จึงจบลงที่ว่า ไม่มีระเบิด นายแอนด์เดอร์สคนนี้จึงถูกปรับไป 200,000 บาท หรืออาจจะโดนจำคุกสูงสุด 5 ปี หรือถ้าโชคดีก็จะโดนทั้งสองอย่าง คนอาไร้ พูดก็ไม่ชัด แล้วมีการปฏิเสธว่า ไม่ได้พูด ก็อาจจะจริงของแอนด์เดอร์สนะ เพราะเขาไม่ได้เติม s

 

Like us on Facebook!