นิสัยเศรษฐีที่ประสบความสำเร็จ

Easy English: รวยอย่างรู้เรื่องกับ 6 นิสัยเศรษฐีที่ประสบความสำเร็จ 6 Habits of Success Shared by Entrepreneurs

Home / Easy English / Easy English: รวยอย่างรู้เรื่องกับ 6 นิสัยเศรษฐีที่ประสบความสำเร็จ 6 Habits of Success Shared by Entrepreneurs

Ayodeji Onibalusi นักเขียนผู้เชี่ยวชาญด้านการทำเนื้อหาเพื่อการตลาด หรือ Content marketing ซึ่งเคยสร้าง traffic ให้แก่หลายเว็บไซต์ได้เขียนบทความเกี่ยวกับนิสัย 6 อย่างของเหล่าบรรดาคนร่ำรวยซึ่งเขาได้รวบรวมไว้ บางคนอาจมีนิสัยบางอย่างใน 6 Habits of Success Shared by Entrepreneurs แล้ว หรือบางคนอาจจะมีครบทุกนิสัย แล้วก็พบว่า อุ๊ต๊ะฉันมีนิสัยพวกนี้ แต่ทำไมไม่รวยเท่าพวกเขา เรื่องนี้ Onibalusi บอกไว้ในบทความของเขาด้วยว่า รู้ป่ะว่า เศรษฐีผู้ประสบความสำเร็จเหล่านี้มีนิสัย (เรียกได้ว่า เข้ากมลสันดาน) ที่ทำให้พวกเขาร่ำรวย (อย่างรู้เรื่อง)

เอาเถอะนะ ยังไม่สายที่จะมารู้เอาตอนนี้ มาดูกันว่า เหล่าเศรษฐีแสนล้านพวกนี้ทำอะไรทุกๆ วัน ดูเหมือนว่า นิสัยพวกนี้เป็นนิสัยที่ทำให้พวกเขาเป็นผู้สามารถจัดการอะไรได้ดี เราจะได้สำรวจตัวเองว่า สิ่งที่เราชอบทำจนเป็นนิสัยของเรามันจะนำไปสู่ความสำเร็จหรือแค่สะใจไปวันๆ (นะ)

1. Frugal ฟรุ-กัล – ตระหนี่

คำนี้มาจากคำว่า Frugality ฟรุ-กัล-หลิ-ถิ – ความตระหนี่ถี่เหนียว อ้อ ใช่สิ พวกเขารู้จักใช้เงิน หรือ Penny-wise รู้จักเก็บหอมรอมริบ รู้จักค่าของเงิน เชื่อเราเถอะ คนมีเงินมากน่ะเขารู้จักใช้เงินมากกว่าคนมีเงินน้อยที่คอยแต่อวดข้าวของทั้งที่เงินเดือนก็แทบไม่ชนเดือน คนมีเงินไม่ใช้เงินที่เขามีอย่างกับสามล้อถูกหวย (ไม่ได้ว่าสามล้อ แต่เป็นคำเปรียบเทียบที่เข้าใจตรงกันมานาน) เขาจึงเงินเอาไปลงทุนทำสิ่งที่จะรีเทิร์นกลับมา ไม่ได้เก็บเงินฝังไว้ให้ปลวกกินเล่น

2. Bargain บารฺ-เก็น – ต่อรอง

คำนี้เอาไว้ใช้ในเชิงเงินทองผลประโยชน์ที่มีมูลค่า ต่างจากคำว่า Negotiate เน-โกว-ฉิ-เอท – เจรจาเพื่อนำไปสู่ข้อตกลงที่วิน-วินทั้งสองฝ่ายมากกว่า พวกคนรวยๆ เขาไม่อายที่จะต่อราคาเพื่อให้ได้สมราคา การต่อรองราคาไม่ได้มีแค่ขอราคาถูกลง เราอาจเคยเห็นคนบางคนขอของแถมถ้าไม่ยอมลดราคาให้ หรือเดินหนีไปเสียจนคนขายต้องเรียกกลับมายัดของใส่ถุงให้ด้วยราคาที่เราต่อไป หุหุ ไม่รู้จักแม่ซะแล้ว

3. Read รีด – อ่าน (บอกแล้ว อ่านมากแล้วจะไม่เสื่อม)

การอ่านมันทำให้รวยได้ด้วยเหรอ เกี่ยวอะไรกัน ปู่วอร์เรน บัฟเฟต์ (เขาคงไม่โกรธ) พี่มาร์ค ซัคฯ พี่มาร์ค คูบัน หรือแม้แต่บิล เกตส์เป็นพวกชอบอ่านทั้งนั้นละ วอร์เรน บัฟเฟต์อ่านหนังสือโดยเฉลี่ยวันละ 600 หน้า อั้ยยะ คนไทยเรายังอ่านกัน 7 บรรทัดต่อปีหรือเปล่า ปู่บอกว่า การอ่านจะช่วยให้เราฝึกการบริหารจัดการได้ดี ถ้าอ่านเรื่องการเงินยิ่งดี นี่ปู่เขาบอกมา

tumblr

4. Diversify incomes ไดเวิรฺสสิฟาย อินคัมสฺ – สร้างรายได้หลายทาง

Diversify (v.) ไดเวิรฺสสิฟาย – ทำให้หลากหลาย Diverse (adj.) ไดเวิรฺส – หลากหลาย [คำที่เราเคยได้ยินคือ ความหลากหลายทางชีวภาพ Biodiversity]
พวกคนมีเงินเขาไม่มีเงินเข้ามาทางเดียวหรอก โห จะมาบอกทำไมก็แน่ละสิ เพราะมีหลายกิจการอย่างไรเล่าเขาถึงร่ำรวย นั่นก็ถูกละ แต่นั่นเพราะเขาเห็นความไม่แน่นอนของกิจการหรือช่องทางรายได้ทางเดียวอย่างไรเล่า คุณล่ะ มีรายได้กี่ทาง

5. Numbers lovers นัมเบอร์สฺ ลัฟเฟอรฺสฺ – ผู้ที่รักและชื่นชอบตัวเลข

คนมีเงินคิดเลขเร็ว ชอบคิดคำนวณ รวมถึงอาจชอบเรียนวิชาเลขที่หลายๆ คนเบือนหน้าหนี รู้แบบนี้หันมาชอบวิชาเลขเถอะ หรืออย่างน้อยอยู่กับการคิดคำนวณในสมองตลอดเวลาสมองจะได้ไม่เสื่อมเร็ว (ชอบคิดทำเรื่องไร้สาระ ชอบคิดร้ายอิจฉาสมองจะเสื่อมเร็ว หุหุ นั่นไงๆ เริ่มจำอะไรไม่ค่อยได้แล้วสิ) ซื้อข้าวของอะไรก็ต้องคิดคำนวณจะได้ไม่เสียเปรียบ ดีไหม? แล้วแต่นะ บอกนิสัยดีๆ ให้แล้ว

tumblr

6. Investors อินเวสเถอะรฺ – นักลงทุน

อีกคำก็คือ Entrepreneur (s) ออนเทอะรฺเพอรฺนัวรฺ (ส) ก็แปลว่า นักลงทุน คือ คนมีเงินพวกนี้น่ะนะเขาชอบเก็บเอาเงินที่ทำรายได้ไปลงทุน เงินที่เขาได้มาและใช้อย่างรู้ค่าทุกสตางค์ก็คือการเอาไปลงทุน สูตรของพวกเขาก็คือ Invest – Save – then Spend อินเวสทฺ-เซฟ – เธน สเป็นดฺ – ลงทุน เก็บออม แล้วค่อยใช้จ่าย อั้ยยะ พวกเขาเป็นพวกยอมลำบากก่อน ไม่เกี่ยวกับว่าเกิดมารวยหรือเกิดมาไม่รวย พวกเขารวยแต่ไม่ใช้เงินเหมือนรวย อย่างที่ไทยเราเรียกว่า Low Profile, High Profit โลวฺ โพรวฺไฟลฺ ไฮ โพรวฺ-ฝิท – ทำตัวธรรมดาๆ แต่โคะตะระมีเงินทอง เพราะพวก Low profile จริงๆ แล้ว เขา high profile ต่างหาก

Like us on Facebook!