Mercury Seafood สารปรอท อาหารทะเล

Mercury มีหลายความหมาย ที่ไม่ดี ไม่มีความอยากได้คือความหมายว่า สารปรอท

Home / Easy English / Mercury มีหลายความหมาย ที่ไม่ดี ไม่มีความอยากได้คือความหมายว่า สารปรอท

ซัมเมอร์แล้ว ระยะนี้หลายๆ คนไปเที่ยวชายทะเล และเมื่อไปถึงชายทะเลก็คงมองหาอาหารทะเลแบบสดๆ จากสะพานปลากันเลยทีเดียว MThai English ได้พูดคุยกับ คุณวัชรชัย รุจิโรจน์กุล นักวิจัยประจำศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่6 ชลบุรี กรมวิทยาศาสตร์การเเพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ผู้ทำการวิจัยเรื่องสารปรอท Mercury เมอ คิว หริ ที่ปนเปื้อนในอาหารทะเลของพื้นที่แถบชลบุรี ระยอง

ช่างโชคดีที่พบว่า สารปรอทในอาหารทะเลแถวนั้นไม่เกินปริมาณที่ควบคุม แต่ก็มีสารปรอทปนเปื้อนอยู่ นักวิจัยระบุว่า ทะเลไม่ว่าที่ไหนในโลกก็มีสารปรอทปนเปื้อนอยู่ โดยเฉพาะบริเวณปากแม่น้ำ หรือ Basin อ่านว่า เบซิน  คือ บริเวณตะกอนรูปพัดที่มีการสะสมของแร่ธาตุก่อนออกสู่ทะเล สารปรอทซึ่งเป็นโลหะหนักชนิดหนึ่งในบรรดาสารโลหะหนักอื่นๆ ของสิ่งที่มาจากทะเลที่นักวิจัยตรวจหาในงานวิจัยนี้

Getty Images
Getty Images

คุณวัชรชัย รุจิโรจน์กุล บอกเราว่า สารปรอทนี้มาสามารถสะสมโดยการกินกันเป็นห่วงโซ่อาหาร และยังมาจากการปนเปื้อนจากโรงงานอุตสาหกรรมที่ปล่อยออกสู่ธรรมชาติและวนเวียนเช่นนี้ สิ่งที่นักวิจัยแนะนำก็คือ มนุษย์เราแม้มีโอกาสได้บริโภคอาหารทะเลทุกวันก็ควรหาอย่างอื่นมาจอยน์มาแจมด้วย “กินอาหารให้หลากหลายเพื่อกระจายความเสี่ยง” ที่จะสะสมสารบางอย่างในอาหารประเภทเดียว

สารปรอท หรือ Mercury เมอ-คิว-หริ – เป็นชื่อของเทพเจ้าเมอร์คิวรีผู้ให้พรด้านการสื่อสาร การค้าขาย โชคด้านการเดินทาง ก็แน่ละสิสมัยโบราณเดินทางค้าขายกันทางทะเล ท่านอาจแผ่ขยายอำนาจลงสู่น้ำทะเลซึ่งเป็นบ้านของเจ้าสัตว์น้ำทั้งหลายทั้งปวง

เราขอเสนอคำศัพท์ที่เกี่ยวกับอาหารทะเลในภาษาต่างๆ

Marine animal มารีน แอนิมอล – สัตว์น้ำ

ส่วนคำว่า Seafood ซีฟู้ด – อาหารทะเล ภาษาอังกฤษเขียนติดกันนะจ๊ะ

Getty Images

ในภาษาอิตาเลียน Seafood คือ Frutti di mare อ่านว่า ฟรุตติ ดิ มาเร

Frutti (เป็นรูปพหูพจน์) หมายถึง ผลผลิต Di เหมือนคำว่า of ในภาษาอังกฤษ แปลว่า ของ
(ใคร/อะไร) หรือ แห่ง (ที่ไหน) Mare อ่านว่า มาเร แปลว่า ทะเล มหาสมุทร

ดังนั้น Frutti di mare ก็คือ ผลผลิตแห่งท้องทะเล หรือพูดภาษาเราๆ ก็คือ อาหารทะเล

ในภาษาฝรั่งเศสใช้คำว่า Fruit de mer อ่านว่า ฟรุย เดอรฺ แมรฺ ดังนี้ Fruit – ผลผลิต de – ของ mer- ทะเล

และ Seafood is A-han Tha-lay in Thai.

ประเทศไทยยังไม่พบการรายงานว่ามีโรคเกี่ยวกับการสะสมของสารปรอทเหมือนญี่ปุ่น ทั้งนี้ คำแนะนำจากนักวิจัยคือ ให้ประชาชนคอยติดตามข่าวสาร และเลือกรับประทานอาหารให้หลากหลาย ไม่กินอาหารซ้ำๆ เดิมๆ เพื่อไม่ให้เราได้รับสารนั้น ซ้ำๆ อยู่ในร่างกาย


Like us on Facebook!