งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ งานหนังสือ สัปดาห์หนังสือ

9 เหตุผลที่มนุษย์ต้องอ่านหนังสือ (อ่านแล้วไม่เสื่อม) 9 Reasons Human must Read NOW!!

Home / Easy English / 9 เหตุผลที่มนุษย์ต้องอ่านหนังสือ (อ่านแล้วไม่เสื่อม) 9 Reasons Human must Read NOW!!

หนังสือหนังหานั้นนับเป็นแหล่งความรู้ (ไม่เว้นเรื่องราวดีๆ มีคุณประโยชน์ทางออนไลน์ซึ่งบางข้อมูลอาจต้องการการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนเชื่อ) แต่เหตุใดจึงยังมีมนุษย์ชอบอ่านกับมนุษย์ที่ไม่ชอบอ่านอะไรเลยสักอย่าง หลายคนรักการอ่านเพราะได้รับการปลูกฝังจากครอบครัว แต่หลายคนก็ไม่ได้รับโอกาสเหมือนๆ หลายคนที่ว่านั่น ด้วยเหตุผลนานาประการ แต่กลุ่มแรก “มนุษย์ผู้รักการอ่าน” อ่านทุกอย่างแม้แต่ถุงกระดาษใส่กล้วยแขก เศษหนังสือพิมพ์ที่ปลิวลมมาตอนยืนรอรถเมล์อยู่ หรือแม้แต่ป้ายอะไรต่อมิอะไรที่ผ่านตา บทความหนึ่งของ I heart intelligence โดยผู้เขียนที่ใช้นามแฝงว่า STAN ได้กล่าวถึงเหตุผลที่คนเราต้องอ่านหนังสือไว้ 13 ประการ

Cr. Tumblr : Hot dude reading

 

โดยเขาบอกว่า การอ่านนั้นหาได้เป็นเหมือนที่เราเห็น ไม่ใช่แค่นั่งสบายๆ บนโซฟานุ่มกับแผ่นกระดาษในมือ การอ่านหาได้น่าเบื่อและเอื่อยเฉื่อยเรื่อยเปื่อย หรือแม้แต่ไร้สาระ เพราะหนังสือเล่มหนึ่งอาจพาเราเดินทางผจญภัยจนลืมโลกรอบตัวไปเลย ทำไมเราไม่ให้โอกาสตัวเองได้เรียนรู้ประสบการณ์ของคนอื่นด้วยวิธีลัดคือ การอ่าน สิ่งที่พวกเขาถ่ายทอดไว้เล่า

giphy

MThai English ขอยกเอาเหตุผลที่ STAN กล่าวไว้มาสรุปให้พอเห็นภาพว่า ทำไมมนุษย์ต้องอ่านหนังสือ (อ่านแล้วไม่เสื่อม) วันนี้อ่าน 7 บรรทัด พรุ่งนี้อ่านเพิ่มอีกสัก 7 บรรทัด เดี๋ยวเฉลี่ยทั้งประเทศมันก็มากกว่าปีละ 7 บรรทัดไปเอง นั่นเพราะ การอ่าน…

1. Fun ฟัน – อ่านเพราะ สนุก

tumblr

ลองหาความบันเทิงจากตัวหนังสือที่ร้อยเรียงไว้ในหนังสือสิ มีทั้งเรื่องดราม่า เรื่องจี๊ดๆ เรื่องดีต่อใจ เรื่องที่ทำใจให้แฟบแต่แล้วกลับฟูขึ้นมาอีกในตอนจบ ถ้าเป็นตัวหนังสือที่ให้โอกาสจินตนาการก็จะดีกว่าหนังสือที่มีภาพมากำหนดให้เราคิดตามอย่างแน่นอน

2. A workout for your brain อะ เวิรฺค เกาทฺ เฟอรฺ ยอรฺ เบรน – อ่านเพื่อ ออกกำลังกายสมอง

ร่างกายก็ workout ได้ แต่สมองล่ะ เขาน่าสงสารนะถ้าไม่ได้คิดอะไร ไม่ได้ใช้จินตนาการ ไม่ได้ข้อมูลใหม่ๆ เปิดโลกความคิดอ่านก็จะนำพาเอาความน้ำเน่า วิธีคิดที่ไม่เหมาะสมกับความเป็นมนุษย์มาสู่อย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว คงไม่ต้องบอกว่า มนุษย์ที่คิดไม่เหมือนมนุษย์จะมีพฤติกรรมเช่นไร

3. Better memory and Focus เบ็ตเธอะรฺ เมมโมหริ แอนดฺ โฟว-ขัส – อ่านเพราะ ช่วยเรื่องความจำและสมาธิ

การที่ได้ติดตามเรื่องราวไปแต่ละบทแต่ละตอน ตามพล็อตที่วางไว้นั้นสมองมนุษย์ก็จะจดจำเป็นกระบวนการเป็นลำดับไป จึงจดจำรายละเอียดต่างๆ ด้วยความเข้าใจ นี่เอง การอ่านจึงช่วยรักษาอาการสมาธิสั้นได้

tumblr

4. More Words มอรฺ เวิรฺดส – อ่านเพราะ สะสมถ้อยคำให้มากขึ้น คิดอะไรไหลลื่น พูดจาฉะฉาน เพราะมีถ้อยคำมากมาย

เราคงเคยเห็นคนที่มีคำพูดจำกัด “ไม่รู้จะอธิบายอย่างไร” เพราะคำในสมองมีน้อย พูดวกไปวนมา เช่นเดียวกันคนเหล่านี้ก็คิดวนไปวนมา เดิมๆ ไม่แตกฉานตั้งแต่ความคิดแล้ว การพูดหรือการตัดสินใจก็จำกัดไปโดยปริยาย

5. Shaping personality เชปปิง เพอรฺซันนัลหลิถิ – อ่านเพื่อ สร้างลักษณะนิสัยหรือตัวตน การอ่านสร้าง “ความเป็น” ขึ้นมาในตัวมนุษย์

tumblr

University of Toronto ของแคนาดาได้ศึกษาแล้วพบว่า การอ่านเปลี่ยนแปลงความเป็นตัวตนของมนุษย์ได้ นิยายรักโรแมนติกนอกจากทำให้คนที่ชอบอ่านเป็นคนขี้สงสารแล้วยังทำให้เป็นคนที่มองโลกอย่างเข้าใจ เห็นอกเห็นใจผู้อื่น เพราะสมองได้เรียนรู้ (ความดราม่า) จากในเรื่องราวโดยพวกเขาไม่จำเป็นต้องโดนกระทำหรือพบเห็นเหตุการณ์เอง เรียกว่า ฟินมาจากการอ่านเรียบร้อยแล้ว

6. Better Relationships เบ็ตเธอรฺ หริเลชันฉิปสฺ – อ่านเพื่อผลดีต่อความสัมพันธ์

เช่นเดียวกัน เมื่อได้เรียนรู้จากเรื่องราวของตัวละคร ผู้ชื่นชอบการอ่านก็มักจะนำเอาปรับใช้กับคู่รักคู่แต่งงานหรือแม้แต่สร้างความสัมพันธ์ที่ดี

7. Knowledge and Critical thinking นอวเล็จ แอนดฺ คริติคัล ธิงกิง – อ่านเพื่อความรู้ และพัฒนาการคิดเชิงวิเคราะห์

การอ่านเพื่อรู้ในสิ่งที่ไม่รู้ แถมการอ่านเรื่องราวลึกลับ สืบสวนสอบสวน เรื่องที่ต้องการการวิเคราะห์ การไตร่ตรองหาเหตุและผลก็จะช่วยเราให้คิดวิเคราะห์เก่ง เพราะสมองทำงาน (การอ่านทำให้สมองทำงาน) ไปตามการกระทำ บทบาทของตัวละคร ถึงบอกว่า อ่านแล้วไม่โง่

8. Relaxation หริแล็กเซะเชิน – อ่านเพื่อสร้างความผ่อนคลาย

tumblr

มีกิจกรรมหลายอย่างที่ช่วยผ่อนคลาย แต่การอ่านน่าจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง เพราะเรื่องราวที่เราอ่านจะนำเราท่านออกจากความเครียดในชีวิตจริงอันน่าเบื่อหน่ายหรือมีแต่เรื่องน่าสมเพชอยู่รอบกาย

9. Inspiration อินสพิเรเชิน – อ่านเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ

tumblr

หลายคนได้รับแรงบันดาลใจจากประสบการณ์ตรงที่ได้ประสบมาเองจนถึงกับเปลี่ยนพฤติกรรม เปลี่ยนอาชีพ แต่หลายคนก็ได้รับแรงบันดาลใจจากการอ่านหนังสือซึ่งเป็นการเรียนรู้ประสบการณ์ของผู้อื่นในแบบที่ตนเองอาจไม่มีโอกาสได้เรียนรู้สิ่งนั้น อย่างน้อยพอได้อ่านอะไรมากๆ พวกเราเองก็ยังกระตือรือร้นอยากเอาไปเล่าให้เพื่อนหรือคนใกล้ตัวได้ฟังด้วยดวงตาเป็นประกาย

10. Saving the world เซฟวิง เดอะ เวิรฺลดฺ – อ่านเพื่อรักษ์โลก

ทำไมจะไม่รักษ์โลกล่ะ ก็เมื่อมนุษย์ทั้งหลายต่างมีนิสัยดี มีความคิดสร้างสรรค์ มีสติดี มีสมาธิยาวนานขึ้น มีเหตุมีผล มีความเห็นอกเห็นใจเป็นพื้น พวกเขาก็จะสร้างสรรค์สังคมให้น่าอยู่ ไม่ใช่หลงเชื่อคนอื่นง่ายๆ ทำตัวเป็นฝนตกขี้หมูไหลฯ เป็นสิ่งแวดล้อมเสื่อมโทรม สร้างสังคมของพวก Haters สร้างแต่เหตุให้เกลียดกัน แบ่งแยกกัน มีใจริษยาว่าร้ายคนอื่นด้วยกมลสันดานที่สร้างขึ้นจากการอ่านน้อย น่าจะเอาเวลาไปอ่านหนังสือดีๆ เถอะ ไม่คิดช่วยโลกก็ช่วยไม่ให้ตัวเองดูเสื่อมก็ยังดีนะ

giphy

วันนี้ แบ่งเงินเดือนที่พอมีเหลือจากค่าใช้จ่ายอื่นไปลงทุนกับหนังสือดีๆ กันหน่อย ไปเดินช้อปปิ้งหนังสือที่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ ซึ่งจะมีไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 9 เมษายน 2560 จะรออะไร รีบไปเลย

Like เพจเราหน่อยนะ MThai English Facebook Fan page