Donald Trump คำศัพท์เกี่ยวกับการพูด สำนวนเกี่ยวกับการพูด

สำนวนเกี่ยวกับการพูด: ปากอย่างนี้สิ คุณทรัมป์

Home / Easy English / สำนวนเกี่ยวกับการพูด: ปากอย่างนี้สิ คุณทรัมป์

ชั่วโมงนี้คงไม่มีใครไม่เห็นวิธีสื่อสารของผู้นำคนใหม่ของสหรัฐอเมริกา การพูดจาของนายคนนี้สื่อหลายสำนักชอบใจ ไม่ได้ชอบอะไรหรอก ชอบเพราะมันขายได้ สนุกดี เพราะการเมืองในอเมริกาตอนนี้มีความรุนแรงร้อนระอุและแตกแยกอย่างชัดเจน ก็เพราะนายคนนี้แท้ๆ สถานการณ์บ้านเมืองก็แย่พอที่ได้ผู้นำมาแบบคะแนนก้ำกึ่งเพียงร้อยละ 42 ของคนอเมริกันเท่านั้นที่ชอบเขา ส่วนอีกเกือบครึ่งเกลียดเข้าไส้แล้วไปออกเสียง ส่วนหนึ่งรู้สึก ewww ขยะแขยงที่จะเอาตัวไปเกลือกกลั้วก็ไม่ไปลงคะแนนเสียอย่างนั้น อ้าว จบกัน นายทรัมป์ผู้นี้จึงได้เข้าไปนั่งในทำเนียบขาว

Getty Images

ล่าสุด เขาออกมาทวิตตอนตีห้าว่า โอบามานี่ละที่ให้คนดักฟังเขาที่ตึกทรัมป์ ทาวเวอร์ระหว่างหาเสียงหลังจากอะไรหลายๆ อย่างที่เขาและพรรคพวกพยายามทำในช่วงเวลา 50 กว่าวันหลังรับตำแหน่งดูไม่ค่อยเป็นผลเลย เราเองก็ยังเคยแอบเข้าไปดูทวิตเตอร์ของท่านประธานาธิบดีท่านนี้อยู่ครั้งหรือสองครั้งเพราะเราอ่านโพสต์แล้วก็ค่อนข้างงงกับวุฒิภาวะของผู้นำคนใหม่นี้เอามากๆ เพราะเขามีแต่อวยตัวเอง ด่าสื่อว่า Fake media สื่อซังกะบ้วยเนี่ยเขาไม่อยากจะคุยด้วย อั้ยยะ

เป็นเพราะมีระดับของจริยธรรมแบบนี้ ปากจึงเน่าหนอนและสุดท้ายปากของเขาก็พาจนที่กล่าวหาโอบามาดังที่กล่าวไปแล้ว สำนวนเกี่ยวกับการใช้คำพูดของคนแบบทรัมป์มีหลายสำนวน มาดูกัน

Getty Images

Gasbag (N.) แก็ส-แบกถุงแก็ส (แก็สชีวภาพสินะจึงเหม็นไปทั่ว)

Boaster(N.) โบส-เถอะรฺ ขี้โม้ โอ้อวด กร่าง ทรัมป์ชอบทำตัวแบบนี้
คำที่อยู่ในแวดวงของพวกปากเสีย ปากพาซวยอีกคำก็คือ Gossiper กอส-สิป-เพอรฺ ขี้เมาท์ (นักจิตวิทยาบอกว่า เพราะไม่มีใครรัก ต้องรวมกลุ่มกันพูดถึงคนอื่นเพื่อคลายความร้อนรุ่มภายในบางทีเราอาจจะยังไม่รู้ว่า วัยเด็กของคนแบบทรัมป์หรือคนแบบนี้อาจน่าสงสารราวกับกับนิยายน้ำเน่าก็เป็นได้) ชอบนินทา (เพราะอิจฉาแรง) คำนี้เราอาจเคยเห็นบ่อยๆ แล้ว เรามาดูคำต่อไป คำที่มีความหมายว่า พูดไม่ดี ปากพาซวยก็ยังมี

Abusive แอ็บ-ยูส-สีฟปากเสีย ชอบพูดเรื่องไม่ดี ชอบละเมิดสิทธิ์คนอื่นด้วยคำพูดและวิธีอื่นๆ จริยธรรมไม่ต่างจากผู้นำบางประเทศแถวๆ อเมริกาเหนือที่ไม่ใช่แคนาดา มีคำกล่าวหนึ่งเกี่ยวกับการพูดที่น่าเอาไปคิดสักนิด

The one who understands does not speak; the one who speaks does not understand. เดอะ วัน ฮู อันเดอรฺสแตนสฺ ดาส น็อต สปีค เดอะ วัน ฮู สปีคส ดาส น็อต อันเดอรฺสแตน – คนฉลาดมากพูดน้อย คนฉลาดน้อยพูดมาก

ออกอาการมากๆ ปากจะพาซวยนะ

Like us on Facebook!