Donald Trump grassroots Hillbilly ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา รากหญ้า

Hillbilly, Grassroots รักทรัมป์ด้วย Democracy

Home / Easy English / Hillbilly, Grassroots รักทรัมป์ด้วย Democracy

ปาดน้ำตากันยังไม่แห้งดี ประเทศ (ของเขา) ก็เกิดจราจลไปในหลายรัฐด้วยความเคียดแค้นแบบประชาธิปไตย (Democracy ที่เอาการเลือกตั้งเป็นใหญ่ไม่ใช่ประชาชนเป็นใหญ่) ยอมไม่ได้ที่คนที่เราเกลียดจะขึ้นรั้งตำแหน่งประธานาธิบดีทั้งที่ก็ได้รับคะแนนเสียงมากกว่าคนที่ตนเองรักและเทิดทูน กลุ่มอเมริกันชนที่เลือกทรัมป์ที่เรารู้กันอยู่ว่ามี เกษตรกร ผู้สูงอายุ พวกคู คลักซ์ แคลน (Ku Klux Klan – คราวหน้าจะพูดถึงคำนี้ รวมทั้ง Neo-Nazi) และที่นำมาแนะนำในวันนี้ก็คือ คนชนบท

คนหลังเขา

และรากหญ้า

หรือ

Hillbilly

ฮิลลฺ บิลหลิ

,

Grassroots

กราส หรูท

Getty Images
Getty Images

คำว่า

Hillbilly

ฮิลลฺ บิลหลิ

คนหลังเขา

คือ คนผิวขาวชาวอเมริกันที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกลความเจริญของเมือง มีบ้านอยู่ใกล้ภูเขา บนภูเขา และมีลักษณะเฉพาะตัวที่ถูกกล่าวถึงในแง่ดูหมิ่นดูแคลนประมาณว่า คนบ้านนอก คนในถิ่นทุรกันดาร หรือหลังเขา ไม่มีหัวคิด ไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไรกับใครหรอก

มีบทความของ New York Journal ชิ้นหนึ่งกล่าวถึงลักษณะของ Hillbilly หรือ “a Hill-Billie เป็นคนผิวขาวที่รักอิสระของรัฐเทนเนสซี อาศัยอยู่ในพื้นที่ภูเขา พูดจาเรื่อยเจื้อยตามแต่ใจต้องการ แต่งตัวในแบบที่ว่ามีอะไรก็ใส่ๆ มา ดื่มวิสกี้เมื่อมีวิสกี้ ลั่นกระสุนปืนลูกโม่ตามแต่ใจอยาก

Hillbilly คือที่ไหนบ้าง

Appalachia แอปพาเลเชีย เป็นภูเขาทางตะวันออกของสหรัฐฯ the Ozarks ดิ โอสารฺคสฺ คือ บริเวณเทือกเขาโอสาร์คส ที่ราบโอสาร์คส กินพื้นที่ไปในรัฐอาร์คันซอร์ รัฐมิสซุรี และรัฐโอคลาโอมาซึ่งตั้งอยู่ตอนกลางของอเมริกา Uwharrie Mountains

อูฮอหริ เมาเทนสฺ

อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ และ Caraway Mountains ตั้งอยู่ในรัฐอาร์คันซอ

Getty Images
Getty Images

ส่วนคำว่า Grassroots หรือรากหญ้า มีความหมายแตกต่างจากในบริบทของสังคมไทย Grassroots ของอเมริกามักใช้กับเรื่องของการเมืองซึ่งหมายถึงคนที่เป็นฐานเสียงในพื้นที่ อาจเรียกว่า หัวคะแนน พวกแกนนำในพื้นที่ ทำนองนั้น

สองกลุ่มนี้มีจำนวนมากมายในประเทศสหรัฐอเมริกาอันกว้างใหญ่ไพศาล เป็นผู้คนที่ไม่เห็นว่าตนเองจะได้รับประโยชน์อะไรจากนโยบายที่ส่งเสริม Militarial industry

มิลิแทเรียล อินดัสตริ

อุตสาหกรรมทางทหาร

ก็คือ การผลิตและขายอาวุธ การใช้กองกำลังเขาโจมตีประเทศอื่น ยึดประเทศอื่น ด้วยข้อหาก่อการร้าย พวกเขาจึงเลือกคนที่เขาอาจหวังได้ว่า จะไม่นำพาเอาไฟสงครามมาสู่ประเทศและพวกเราก็อาจจะปลอดภัยจากสงครามโลกครั้ง 3

Getty Images
Getty Images

ช่วยกดไลค์เพจเราหน่อยนะ

 

www.facebook.com/mthaieng/