bad attitude negative thinking poor management unsucc

10 ความคิดลบ Negative Thinking คิดเมื่อไหร่ก็มีแต่ – ลบ

Home / Easy English / 10 ความคิดลบ Negative Thinking คิดเมื่อไหร่ก็มีแต่ – ลบ

ทุกคนล้วนเป็นเจ้าของกรรมของตนเอง (โห เทศน์อะไรอีกเนี่ย) แต่ทำไมยังไม่มี Action ก็ถือว่าทำกรรมแล้ว ก็เพราะความคิดก็ถือเป็นกรรมเช่นกันไง บทความเกี่ยวกับจิตวิทยาหลายบทความของฝรั่งที่กล่าวถึงความคิด Thoughts มักกล่าวถึง Negative thinking และผลของมัน ส่วนใหญ่ก็เป็นวิธีการเอาชนะความคิดเช่นนี้ ซึ่งมันได้สะท้อนว่า ผู้คนส่วนใหญ่เกิด Negative thinking กันง่ายดายอย่างนั้นเชียวหรือ

Negative thinking

เน-กะ-ถิฟ ธิง-คิง

– ความคิดอ่านด้านลบ ก็บอกอยู่ว่าคิดเมื่อไหร่ ทุกอย่างลบหมดในชีวิต ลบเงินทอง ลบโอกาส ลบความสัมพันธ์ที่ดี แต่หลายคนยังไม่รู้ว่าความคิดแบบไหนบ้างที่เรียกว่า คิดลบ Cognitive Therapy Guide ได้บอกไว้ว่า หลักๆ มีอยู่ 10 แบบ

(อ่านแล้วอาจถามว่า มีคนคิดแบบนี้จริงๆ เหรอ คนพวกนี้เหมือนไม่ค่อยปกติอ่ะ)

pixabay

1. All-or-Nothing

ออล-ออรฺ-น็อทธิง

– พวก Perfectionist ถ้าไม่เพอร์เฟ็คก็ทำอะไรไม่ได้ ไม่ทำเลย ไม่เอา ถ้ายังไม่มีเงินเปิดร้านใหญ่ก็จะไม่ทำร้านอาหาร ถ้าไม่ให้ตำแหน่งใหญ่ก็ไม่ทำหรอกงานนี้ หรือพวกที่ โอ้ย มาแก้ไขงานของเราอย่างนี้มันก็ไม่ใช่ผลงานเราสิ ไม่อยากทำงานนี้แล้ว รวมทั้งพวกที่คิดว่า ยังสวยหรือหล่อไม่พอก็จะหาทางทำตัวให้มีค่า (ค่าศัลยกรรม) แล้วจึงจะลงมือทำงานทำการ

เยอะอ่ะ!

2. Disqualifying the Positives

ดิส-คอ-ลิ-ฟาย-อิง-เดอะ-พอ-สิ-ถิฟ

– ยี้ใส่สิ่งดีๆ ที่คนอื่นทำ คือ มองเขาทำอะไรดีๆ ด้วยจิตใจไม่ดี หรือพวกที่เห็นคนอื่นทำอะไรดีๆ แล้วบอกว่า ถ้าเป็นฉันจะทำได้ดีกว่านี้อีก และถ้าฉันไม่ได้เป็นคนต้นคิดก็จะไม่ร่วมมือด้วย หรือ หนูไม่ทำหรอกงานกระจอกๆ ที่พี่ให้ทำ ระดับหนูต้องงานยากๆ ค่ะ ให้หนูนั่งทำอะไรเนี่ย ไม่รู้เหรอว่า หนูทำงานใหญ่กว่านี้ได้

อาการหนักกว่า All-or-nothing อีกแฮะ

3. Negative Self-Labeling

เน-กะ-ถิฟ-เซลฟ-เล-เบิล-ลิง

– ตราหน้าตัวเองว่า ฉันไม่ดีๆ ผมมันไม่ดีเอง เฮามันจั๊ดง่าวววว (echo) หนูคงไม่เหมาะกับงานนี้หรอก มองคุณค่าในตัวเองต่ำ (Low self esteem)

pixabay

4. Catastrophizing

คะ-แทส-โทร-ไฟ-ซิง

– ทุกอย่างคือหายนะ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ไม่ว่าใครพูดหรือทำอะไรมันจะต้องเป็นสิ่งไม่ดีแน่ๆ เขาคงว่าเรา เขาดูถูกเรา เนี่ยที่โดนเจ้านายด่าเป็นเพราะเขาคงเอาเรื่องเราไปฟ้องแน่ๆ (ป่วยเอาการอยู่) โดนด่าแล้วโทษชาวบ้าน (ขรรมและสม) นอกจากป่วยจิตเรื่องนี้ยังสำคัญตัวผิดอีกต่างหาก

Preteen Girls Whispering.
GettyImages

5. Mind Reading

มายดฺ-รีด-ดิง

– พวกนักอ่านใจคน รู้ไปหมดว่า คนนั้นคนนี้ต้องไม่ชอบฉันแน่ๆ เขาคงหัวเราะเยาะพวกเราไง นอยอะไร? ไปปรึกษาจิตแพทย์ดีไหมจะได้ไม่ป่วยหนักไปกว่านี้

(ไอคิวเท่าไหร่ คิดได้แค่นี้เหรอ เฮ้อ วันๆ)

6. Should Statements

ชูลดฺ-สเตท-เมินสฺ

– พวกที่ชอบพูดว่า มันควรเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ที่ถูกต้องก็ควรเป็นอีกอย่างสิ

เยอะนะ

7. Excessive Need for Approval

อิค-เซส-สีฟ-นีด-เฟอรฺ-อะ-พูรฟ-ฟัล

– พวกทนไม่ได้ถ้าไม่ได้รับการยอมรับ ถ้าไม่มีใครมาชอบ ไม่มีคนมาจีบมารักก็จะรู้สึกไม่ดี วันๆ ก็นั่งเพ่งคนอื่น หรือ เราจะต้องพยายามพูดดีๆ เอาใจเขาไว้ถึงจะต้องเฟคก็เถอะ

(จริงดิ เป็นมากแล้วนะ)

A creative brain
GettyImages

8. Disqualifying the Present

ดิส-คอ-ลิ-ฟาย-อิง-เดอะ-เพร็ซ-เซนทฺ

– ไม่อยู่ในปัจจุบัน ไม่ทำให้เต็มที่ในปัจจุบัน หวังว่าเดี๋ยวจะมีคนมาช่วย ไม่ยอมเรียนรู้เรื่องในปัจจุบัน หวังจะไปทำอะไรที่ (คิดเอาเองว่า) สำคัญ นั่งเพ้อเจ้อถึงแผนการโน่นนี่ ไม่ลงมือทำอะไรให้เป็นรูปธรรม

9. Dwelling on Pain

ดเว็ล-ลิง-ออน-เพน

– ชอบ อยู่/พูด/นึกคิด/จมปลัก/วนเวียน/เสพ เรื่องไม่ดี ทั้งของตัวเองและคนอื่น เหมือนชอบความเจ็บปวด ยิ่งได้เสพความรู้สึกไม่ดีก็ยิ่งมีความสุข คล้ายอยากให้ทุกนาทีในโลกมีแต่ความไม่ชอบใจ คุ้นเคยกับเรื่องน้ำเน่า (เหมือนชีวิตที่เติบโตมาแบบนั้น)

คุณป่วยนะ ขอฟันธง

10. Pessimism

เพ็ส-สิ-มิส-ซึม

– มองโลกแง่ร้าย ร้ายทุกอย่าง เดี๋ยวคอยดูนะ ฉันต้องโดนด่าแน่ คนนั้นต้องไม่ชอบงานของฉันแน่ คนนั้นคงไม่ชอบฉัน อะไรทำนองนี้

(ดูป่วยมากนะ)

ลาไปด้วยทิปสฺน่ารักๆ

Tips

รู้หรือไม่ ไม่ว่าใจคุณคิดหรือรู้สึกอะไรมันจะดึงดูดสิ่งที่เหมือนกันเข้ามาตามกฎแห่งแรงดึงดูด คิดถึงความรักดีๆ ไม่นานก็จะมีเข้ามา คิดถึงเงินทอง แม่หมอก็ขอบอกว่า ไม่นานคุณจะรวยหากแต่ต้องทำมาหากินสร้างรายได้ด้วย รู้จักใช้เงิน ก็คิดเอานะว่า อยากได้อะไร หรือมีความสามารถแค่ Negative thinking ไปวันๆ

Angry woman shouting on the phone
GettyImages

ช่วย Like เพจเราหน่อยนะ

MThai English Facebook !!!